Hotline: 1800 556890

Danh mục

Sơn nhà cuối năm: Những điều cần lưu ý

Những lưu ý để có thể đảm bảo cho diện mạo đẹp nhất cho công trình.

Bước vào những tháng cuối cùng của năm 2020, rất nhiều gia đình quyết định khoác lên “chiếc áo mới” cho căn nhà của mình. Trong thời gian gấp rút như vậy, ta cần phải chú ý tới nhiều điều để có thể đảm bảo cho diện mạo đẹp nhất cho công trình. Hãy cùng tìm hiểu về những lưu ý này tại bài viết dưới đây.

Lựa chọn màu sơn phù hợp

Điều đầu tiên khi nói đến việc sơn nhà chính là quá trình lựa chọn màu sơn phù hợp. Vào dịp cuối năm, nếu có cơ hội chọn lại màu sơn cho gia đình mình, rất nhiều người đã lựa chọn những sắc màu tươi vui, rực rỡ. Đây cũng được coi là một bước trang trí được nhiều người áp dụng để tạo nên một bầu không khí cuối năm sôi động và náo nhiệt nhất có thể.

 

Thay vì chọn những màu sơn quá nổi trội và táo bạo chỉ để sử dụng trong một vài tháng đầu năm, ta có thể áp dụng phương pháp sử dụng nhiều màu khác nhau để tạo sắc thái tươi vui cho căn nhà. Không cần sử dụng những màu sắc đối nghịch hoặc quá nổi trội, ta chỉ cần sử dụng một màu nhưng với những cường độ khác nhau. Tô điểm ở một vài chi tiết của căn nhà bằng một màu tương phản sẽ tạo hiệu ứng vô cùng tốt.

Sơn theo đúng quy trình

Dịp cuối năm bận rộn, không phải ai cũng có đủ thời gian để sơn theo đúng như các bước hướng dẫn. Nhưng khi làm vậy, hiệu quả và chất lượng sơn sẽ khó có thể được như mong muốn, hoặc trong trường hợp xấu nhất là sơn dễ bị phai màu, bong tróc.

 

Quy trình sơn được nhà sản xuất khuyến cáo là những bước cơ bản để có được lớp sơn đẹp nhất. Quá trình này bao gồm việc bả tường, sơn lót cho đến sơn phủ. Riêng bả tường cũng đã cần bả từ 1 – 2 lớp. Sơn lót và sơn phủ cũng phải là 2 lớp thì mới có thể phát huy hết tác dụng của mình.

Thực hiện đầy đủ tất cả các bước trong quy trình có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường khá nhiều, nhưng lại cho được kết quả vô cùng tốt, tạo hình ảnh đẹp cho chính công trình gia đình bạn.

Lựa chọn thời gian phù hợp để sơn nhà cuối năm

Thời gian phù hợp nhất cho việc sơn nhà là từ đầu tháng 12 cho tới cận tết cổ truyền. Sở dĩ gia chủ nên chọn khoảng thời gian này để sơn nhà là do đây là mùa khô.

Không nên chọn sơn nhà vào trước tháng 12 do có thể xuất hiện nồm ẩm do những trận mưa, trận bão. Cụ thể như trong năm 2020 này, cuối tháng 11 đã xuất hiện một đợt ẩm do các cơn mưa hoàn lưu từ bão gây ra. Bước vào tháng 12, trời hanh khô, độ ẩm có khi giảm xuống còn 40%, nắng hanh xuất hiện nhiều. Đây chính là điều kiện vô cùng thuận lợi để sơn lại nhà.

Với điều kiện khí hậu như vậy, đội ngũ thầu thợ sơn sẽ không phải đắn đo nhiều khi bắt đầu quá trình sơn. Sau khi sơn, tường cũng sẽ khô rất nhanh, và mùi sơn sẽ không quá nồng, tránh ảnh hưởng tới những quá trình hoàn thiện công trình khác.

 

Chú ý chống thấm khi sơn nhà

Nếu đã lựa chọn sơn nhà dịp cuối năm, ta cũng phải chú ý rất nhiều tới vấn đề chống thấm. Như đã nói ở trên, để có được điều kiện tốt nhất, ta nên sơn nhà vào tháng 12 với khí hậu hanh khô. Nhưng khí hậu này dù tạo điều kiện tốt để tường khô nhanh nhưng lại khiến gia chủ khó có thể phát hiện được những chỗ dễ thấm của công trình, từ đó công tác chống thấm không được làm triệt để.

Để có thể xử lý được chống thấm khi sơn nhà, ta không chỉ phải chú ý tới nguồn gây thấm mà còn phải chú ý tới từng lỗi xuất hiện trong công trình. Đây có thể là những tiềm tàng khiến cho căn nhà bị ẩm mốc.

Với những "tips" sơn nhà cuối năm kể trên, ta dễ dàng có được một công trình với lớp sơn hoàn hảo để chào đón một năm mới thịnh vượng hơn.

Sơn nhà cuối năm: Những điều cần lưu ý