Hotline: 1800 556890

Danh mục

Nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm tiêu chuẩn cho công trình bền lâu

Sơn lớp chống thấm là bước không thể thiếu được để cho một công trình bền đẹp với thời gian. Để có được lớp chống thấm hoàn hảo, ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc chống thấm và làm theo đúng quy trình.

Với bất cứ công trình nào, nếu gia chủ muốn có được lớp sơn tường bền màu với thời gian thì đều phải sử dụng sơn chống thấm. Dù vậy, có những lưu ý khi sử dụng sơn chống thấm mà ta cần phải áp dụng trong quá trình thi công để đảm bảo được chất lượng sơn tốt nhất.

Các nguyên tắc “bất di bất dịch” khi dùng sơn chống thấm

Sơn chống thấm không phải là sản phẩm sơn khó sử dụng, nhưng có nhiều nguyên tắc mà ta bắt buộc phải chú ý đến để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nhìn chung, có nhiều phương thức chống thấm được áp dụng phổ biến, bao gồm chống thấm ngược, chống thấm thuận, chống thấm bê tông và chống thấm nhiều lớp. Mỗi một phương thức kể trên đều cần có những lưu ý khác nhau

Chống thấm thuận – phương pháp chống thấm được sử dụng nhiều nhất

Chống thấm thuận mang trong mình nhiều lợi thế, chính vì vậy được rất nhiều người sử dụng cho công trình của mình. Phương pháp chống thấm này được sử dụng ở khu vực tường gần với nguồn gây ẩm mốc. Đây được coi là phương pháp chống thấm hiệu quả và chủ động hơn cả. Có thể được áp dụng để phòng tránh trước mọi trường hợp xấu nhất.

Chống thấm ngược – chống thấm bị động

Một phương pháp khác được coi là phương pháp thay thế cho chống thấm thuận chính là chống thấm ngược. Khi không thể chống thấm từ nguồn nước (có thể là do nhiều lý do khách quan) thì gia chủ bắt buộc phải chống thấm ngược. Cách này không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả cao nhưng nếu làm đúng cách, có thể tối ưu khả năng chống thấm của lớp sơn.

 

Chống thấm nhiều lớp

“Càng nhiều càng tốt” chính là tôn chỉ để ta áp dụng phương pháp chống thấm nhiều lớp. Với phương pháp này, ta hoàn toàn có thể yên tâm nhờ khả năng “phòng thủ” với nguồn gây ẩm được tăng lên gấp nhiều lần.

Chống thấm bê tông

Đối với những công trình cần chống thấm với bê tông hay bê tông cốt thép, trước khi phủ lớp sơn chống thấm, ta phải đầm thật chặt lớp bê tông, qua đó đảm bảo nguồn nước không thể xâm nhập vào bên trong công trình.

Hướng dẫn quy trình sơn chống thấm

Sơn chống thấm có độ khó trung bình khi thi công. Cần đảm bảo được nhiều yếu tố thì mới có thể có được một lớp sơn chống thấm hoàn hảo. Các thợ thầu, thi công sơn có thể tham khảo cách làm dưới đây để có lớp sơn chống thấm tốt nhất

  • Bước 1: Chọn loại sơn chống thấm chất lượng cao đảm bảo tốt nhất cho công trình.

Tại bước đầu tiên này, lựa chọn được sản phẩm sơn chống thấm tốt nhất chính là đã thành công một phần. Chúng tôi khuyên quý khách nên sử dụng những sản phẩm sơn chống thấm màu có độ hoàn thiện cao, thi công dễ dàng và có nhiều màu sơn. Một trong những sản phẩm hàng đầu được đưa ra chính là sơn chống thấm thuộc Bewin & Coating Vietnam.

 

Đơn vị này có 3 nhãn hiệu sơn khác nhau với 3 sản phẩm sơn chống thấm màu khác nhau, nhưng đồng thời lại có chất lượng tương đồng và giá sản phẩm khá tốt. Đó là 3 nhãn hiệu Viglacera, Behr và Bewin.

  • Bước 2: Làm khô bề mặt tường

Lớp tường cần phải được làm khô trước khi tiến hành sơn (đối với bất cứ loại sơn nào). Có thể để lớp tường khô trong 14 – 28 ngày liên tiếp, hoặc xác định độ ẩm bằng máy đo. Sau khi có được bề mặt khô như ý, lúc đó ta mới tiến hành các bước tiếp theo

 

  • Bước 3: Làm sạch và làm mịn bề mặt tường

Để đảm bảo lớp sơn chống thấm đều màu và hiệu quả nhất, ta phải làm sạch và mịn bề mặt tường. Trên bề mặt không được dính bụi bẩn hay vết nứt nào. Tốt nhất là sử dụng bột bả, bột trét chất lượng cao để cho lớp tường được mịn nhất.

  • Bước 4: Sơn lớp sơn chống thấm từ 2 – 3 lần

Đối với nhiều phương pháp chống thấm khác nhau, ta có nhiều cách sơn khác nhau. Với sơn chống thấm thuận, ta sơn 2 lớp sơn chống thấm gần với nguồn gây ẩm.

Với sơn chống thấm ngược, ta sơn 2 lớp sơn chống thấm ở khu vực tương ứng với nguồn gây ẩm. Sơn nhiều lớp thì đơn giản hơn, ta sẽ sơn lớp chống thấm 3 lần trở lên.

 

Lưu ý: các lần sơn nên cách nhau từ 4 – 5 tiếng để lớp sơn được ổn định trước khi sơn lớp tiếp theo lên.

Sơn lớp chống thấm là bước không thể thiếu được để cho một công trình bền đẹp với thời gian. Để có được lớp chống thấm hoàn hảo, ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc chống thấm và làm theo đúng quy trình. Ngoài ra, cũng cần phải lựa chọn những loại sơn chống thấm chất lượng cao đến từ thương hiệu tầm cỡ, tiêu biểu là sơn Viglacera, Behr và Bewin.

Nguyên tắc và quy trình sơn chống thấm tiêu chuẩn cho công trình bền lâu