Hotline: 1800 556890

Danh mục

Cafe sáng cùng Be&C số thứ 4: Câu chuyện nghề Sale

Những chia sẻ của các Sales BM của Be&C được dẫn dắt bởi Mr. Nguyễn Quốc Quyền, đã cho ta những cái nhìn trực quan nhất về yếu tố làm nên thành công trong kinh doanh.

Bên ly cà phê sáng của chớm đông Hà Nội, những chia sẻ của các Sales BM của Be&C được dẫn dắt bởi Mr. Nguyễn Quốc Quyền, đã cho ta những cái nhìn trực quan nhất về yếu tố làm nên thành công trong kinh doanh.

Ngành sales và những yếu tố tạo nên thành công

Sự thành công của một doanh nghiệp, chắc chắn không chỉ xuất phát từ một cá nhân hay một bộ phận cụ thể nào. Tất cả đều phải như một bánh răng của một hệ thống hoạt động trơn tru, và chỉ khi như vậy thì doanh nghiệp đó mới có thể thực sự phát triển.

Hôm nay, Café Sáng cùng Be&C muốn đưa khán giả những khía cạnh từ phương diện Sales – kinh doanh, để từ đó hiểu thêm về bộ phận có tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp này.

Cũng như ở mọi ngành khác, bộ phận kinh doanh của một doanh nghiệp được coi như “bộ mặt” của doanh nghiệp đó.

 

Không chỉ là tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để giới thiệu sản phẩn, từng nhân viên kinh doanh được ví như những “chiến binh” thực thụ, vừa phải có những phương pháp chăm sóc khách hàng riêng, vừa phải kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp để tạo ra những dịch vụ tốt nhất.

Nghề Sales chưa bao giờ là một nghề dễ dàng. Như nhận định của Mr. Trần Xuân Thọ - BM của sơn Behr, nghề sales đầu tiên yêu cầu ta phải thực sự hiểu sản phẩm của mình.

Để hiểu được sản phẩm, ta bắt buộc phải dành nhiều thời gian ra nghiên cứu, đồng thời phải luôn tiếp nhận được phản ánh của khách hàng để có thể phân tích thiệt hơn, lợi hại của sản phẩm đó.

Nhưng nghề sales sẽ không chỉ cần kiến thức của ta về sản phẩm. Đó còn là sự kết hợp của rất nhiều kỹ năng, trong đó có kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tạo dựng mối quan hệ và hoạt động nhóm.

Có lẽ những câu chuyện về sales đấu đá lẫn nhau trong một công ty không còn quá xa lạ. Nhưng thực sự để có được doanh số vượt trội, team work chính là thứ không thể thiếu.

Lúc này, các nhân viên kinh doanh sẽ phải làm việc với rất nhiều phòng ban để có được dịch vụ tổng thể tốt nhất dành cho khách hàng. Đó là dịch vụ phối màu, làm bộ công cụ marketing, chăm sóc hậu mãi… Những dịch vụ này tưởng chừng chỉ là những yếu tố phụ đứng bên cạnh chất lượng của sản phẩm. Thực ra, đây được coi là những “gia vị” không thể thiếu để giữ chân khách hàng ở một công ty sản xuất sơn.

3 bước tạo nên một “chiến binh” sales vô địch

“Làm sale một ngày, một tháng, một nghề hay cả đời, có 3 bước mà bất cứ nhân viên kinh doanh nào cũng nên áp dụng, để có được hiệu quả công việc đối đa.” Đây chính là một bí quyết kinh doanh bất di bất dịch mà Mr. Nguyễn Quốc Quyền – Phó tổng giám đốc Sales và Marketing đã nhắc đến tại chương trình Café Sáng cùng Be&C.

 

Bước đầu tiên, chính là sự chuẩn bị. Đó có thể là chuẩn bị tài liệu, chuẩn bị thông tin sản phẩm hay bất cứ thứ gì khác. Thậm chí đó có thể là chuẩn bị sẵn những mục tiêu cần đạt được. Để rồi bước sang bước thứ 2, chính là việc thực hiện những mục tiêu kể trên. Và bước thứ 3 chính là chăm sóc khách hàng, và nhìn lại những gì mình đã đạt được.

Với một công thức như vậy, các sales đã có thể trang bị những hành trang tốt nhất để làm tốt công việc kinh doanh của mình.

Sự kết hợp với các phòng ban khác khi làm Sales

Đây chính là một yếu tố luôn được nhấn mạnh để tạo nên sự thành công của phòng kinh doanh. Không chỉ gói gọn trong nội bộ công ty. Khả năng xây dựng mối quan hệ có lẽ còn ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ chốt sale của một nhân viên.

 

Như tại Be&C Vietnam, các sale phải phối hợp rất nhiều với phòng marketing (để cho ra được những bộ công cụ dành cho các nhà phân phối, hay các bản phối màu công trình), với phòng kế toán bán hàng để đưa được sản phẩm đến tay khách hàng nhanh nhất và chính xác nhất…

Để hoàn thành tất cả những công việc kể trên, điều đầu tiên, quan trọng nhất chính là xây dựng mối quan hệ. Và đây cũng là điều mà các BM đồng ý là then chốt để mang về doanh thu “khủng”.

Không khí của chương trình Café Sáng cùng Be&C đã được đẩy cao lên hơn bao giờ hết với những chia sẻ về nghề sales – thứ liên quan trực tiếp đến doanh thu của một công ty. Với những ý kiến của các BM của Be&C Vietnam, hy vọng quý khách đã có thể hiểu được bức tranh toàn cảnh về nghề “kinh doanh” này.

Cafe sáng cùng Be&C số thứ 4: Câu chuyện nghề Sale