Hotline: 1800 556890

Danh mục

Các bước sơn phòng hiệu quả

Những bước sơn phòng hiệu quả dưới đây để quý khách có thể có được những lớp sơn hoàn hảo nhất cho công trình của mình

Nhiều người có thể nghĩ rằng sơn phòng là đơn giản. Nhưng thực tế, các bước sơn phòng hiệu quả lại khá nhiều và rắc rối, chưa kể cũng tốn nhiều thời gian. Đối với các sản phẩm sơn của Be&C Vietnam, chúng tôi đưa ra những bước sơn phòng hiệu quả dưới đây để quý khách có thể có được những lớp sơn hoàn hảo nhất cho công trình của mình.

Chuẩn bị đầy đủ trước khi sơn tường

Để có được một lớp sơn tường đẹp, ta phải làm thật cẩn thận và tỉ mỉ ngay từ bước chuẩn bị. Những đầu mục mà ta cần chuẩn bị trước khi sơn tường chính là lựa chọn thời gian sơn tường, chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết, lựa chọn màu sơn và chọn phương án phối màu phù hợp nhất.

Lựa chọn thời gian sơn

Vốn dĩ thời gian sơn tường cần được lựa chọn kỹ trước khi tiến hành là vì thời tiết. Yếu tố này không chỉ giao động trong các mùa, mà còn trong các thời điểm khác nhau trong ngày. Để lớp sơn tường khô nhanh, bám màu và chất lượng tốt nhất, ta nên lựa chọn sơn vào những lúc nào trời nắng, đặc biệt là vào mùa hạ. Đây cũng chính là lý do khiến cho đa số các công trình đều được hoàn thiện trọn vẹn trong mùa hạ, hiếm khi là vào mùa đông.

 

Nếu phải lựa chọn giữa các thời gian khác nhau trong ngày, ta cũng nên chọn khoảng thời gian nào có nhiều nắng nhất. Đó chính là khoảng thời gian từ 10 – 16h.

Thời gian sơn tường được coi là một yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng bề mặt và thi công của một công trình.

Chuẩn bị các thiết bị cần thiết

Các thiết bị sơn hiện nay có khá nhiều loại. Và dụng cụ để sơn có thể kể đến chổi sơn, rulo và máy phun sơn. Chổi sơn thường được sử dụng đối với các khu vực ngóc ngách, lề tường hay nơi tiếp nối giữa trần và tường. Rulo lại là công cụ có tính thông dụng nhất để sơn khu vực tường trống.

 

Sản phẩm máy phun sơn lại có tính tự động khá cao, cũng có thể cho những lớp sơn đều tay, hoàn hảo và chất lượng nhất. Nhược điểm của loại dụng cụ này chắc chắn là không thể sử dụng ở ngách tường.

Các dụng cụ khác như báng sơn, băng dính, chổi cọ cũng nên được chuẩn bị đầy đủ.

Màu sơn và phối màu

Sau khi đã chuẩn bị được các loại dụng cụ, bước tiếp theo khó hơn là phải lựa chọn được màu sơn sao cho phù hợp. Các yếu tố được đánh giá là phù hợp là phải hợp mệnh và hợp màu sắc yêu thích. Chỉ có thể ở trong một căn phòng có màu sắc yêu thích thì lúc ấy, ta mới có thể thực sự thư giãn.

 

Để lựa chọn được những màu sơn có thể phối với nhau tốt, ta còn phải dựa vào khu vực cần sơn phòng và các đồ nội thất sẽ sử dụng. Màu sắc của những đồ nội thất này mặc dù không nằm trong lĩnh vực sơn tường, nhưng lại góp phần rất lớn làm nổi bật những màu sơn.

Một số gia chủ muốn có cái nhìn tổng quan đối với công trình gia đình mình sẽ phải thuê ngoài để có được những bản phối màu 3D. Tại Be&C Vietnam, khách hàng sẽ được phối màu 3D miễn phí. Các chuyên gia cũng sẽ tư vấn tổng quan về cách phối hợp màu sắc sao cho thật phù hợp với khách hàng.

Xử lý tường (đặc biệt với tường cũ)

Một lớp sơn hoàn hảo không chỉ phụ thuộc vào chất lượng sơn mà còn ở chất lượng bề mặt. Phải xử lý bề mặt thật tốt để các vấn đề như bụi bẩn, ẩm mốc hay vết nứt được giải quyết triệt để.

Chống thấm

Chống thấm là một trong những lớp quan trọng nhất của một bức tường. Nếu làm bước này không cẩn thận có thể dẫn đến trường hợp ẩm mốc, nấm… Khách hàng có thể lựa chọn giữa chống thấm thuận và chống thấm ngược. Hai cách này đều có tác dụng chống thấm hiệu quả, chỉ khác nhau ở vị trí đặt chống thấm.

Từ trước đến nay, các sản phẩm chống thấm như sơn chống thấm màu, chống thấm hệ trộn xi măng hay dung dịch chống thấm đều là thế mạnh của 3 hãng sơn Behr, Viglacera và Bewin thuộc Be&C Vietnam. Quý khách hàng có thể an tâm lựa chọn những sản phẩm sơn chống thấm tốt nhất dành cho công trình của mình.

Vệ sinh bề mặt

Vệ sinh bề mặt bao gồm loại đi bụi bẩn, tạo nên lớp sơn láng mịn hoàn hảo dành cho công trình. Lớp sơn tường sau khi được bả, chống thấm… thì nên được dùng giấy nhám để làm mịn đi.

Bả khu vực tường cần sơn

Quy trình sơn tường không thể thiếu đi quá trình bả. Bả tường tạo nên một lớp nền vững chắc, giúp màu sơn được hiển thị tốt nhất và láng mịn, sáng bóng nhất có thể.

 

Sử dụng sơn lót kháng kiềm, sơn lót kháng muối từ Be&C

Để phù hợp nhất với khí hậu và thời tiết của Việt Nam, gia chủ nên chọn những loại sơn lót có những tính năng riêng. Những công trình ở gần khu vực miền biển nên chọn sơn lót kháng muối để lớp tường không bị vôi hóa.

Sơn lót kháng kiềm cũng là một sự lựa chọn an toàn khác đối với các công trình có lớp sơn bền lâu.

Sơn lớp sơn phủ để hoàn thiện

Lớp sơn cuối cùng và vô cùng quan trọng để đảm bảo màu sắc sơn được che phủ đồng đều và tránh lãng phí không đáng có. Sau khi đã sơn lót được 2 tiếng, ta có thể tiến hành sơn phủ lần 1 ngay.

Để đạt được độ phủ tối đa và hiệu quả tốt nhất, ta nên pha loãng sơn với 10% dung môi (nước sạch). Trong quá trình sơn, nếu thấy bất cứ vấn đề gì về lớp sơn, vết xước tường… thì nên sửa chữa ngay trước khi sơn phủ lần 2.

 

Sau 2 tiếng, ta có thể sơn lớp phủ cuối cùng. Đây là lớp quan trọng quyết định “bộ mặt” của toàn bộ ngôi nhà. Một lớp sơn tường đạt chuẩn phải đạt được những tiêu chí sau đây:

  • Sơn phủ đều
  • Màu đồng nhất
  • Không để lại vết
  • Bề mặt sáng màu, bóng

Nếu làm theo đúng quy trình các bước sơn tường trên, bạn sẽ có được những lớp sơn sáng bóng, bền màu và chất lượng hơn bao giờ hết.

Các bước sơn phòng hiệu quả